Menu
Tin tức » Sống cao thượng

30 phương thức trong 30 ngày sẽ làm bạn sống tốt hơn

Chúng ta là những gì chúng ta làm đi làm lại. Xuất chúng, do đó, không phải là một hành vi, mà là một thói quen.
– Triết gia  Aristotle.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, với ý chí, chúng ta mất 30 ngày luyện tập để tạo nên một thói quen mới. Gia đoạn khó khăn nhất chính là giai đoạn khởi đầu. Chính vì thế, để hình thành một thói quen mới, hãy bắt đầu tập thay đổi những điều nhỏ nhặt cách tích cực nhất.
 
Ngạn ngữ có câu: “Làm sao ăn hết con voi? Hãy ăn từng chút một”. Thay đổi điều nhỏ cách tích cực giúp chúng ta không cảm thấy cần có nỗ lực to lớn để thay đổi và khi thực hiện sư thay đổi nho nhỏ thành công, sẽ khiến chúng ta hang hái làm điều kế tiếp.
 
Dưới đây là 30 thử thách tích cực giúp bạn thay đổi để hình thành thói quen tốt. Bạn không cần làm theo tuần tự hoặc làm tất cả. Cứ làm điều bạn thích trước hết rồi, chuyển sang làm điều thích tiếp theo.
 
30 phương thức sống trong 30 ngày
 

1. Sử dụng ngôn từ khơi mở hạnh phúc

 
Ví dụ, khi tôi hỏi ai đó “Bạn khoẻ không?” Thông thường họ trả lời, “Tôi khoẻ” hoặc “Tôi ổn”. Nhưng cuối tháng rồi, một đồng nghiệp của tôi trả lời “Ồi, tôi cảm thấy tuyệt vời”. Câu trả lời khiến tôi mỉm cời, vì thế tôi hỏi anh điều gì khiến anh cảm thấy tuyệt vời và anh ta đáp, “Tôi khoẻ, gia đình tôi bằng anh và chúng tôi đang sống trong đất nước tự do. Vì thế, không lý do gì để tôi buồn cả”. Sự khác biệt nằm ở thái độ và cách anh ta sử dụng ngôn từ. Anh không giỏi giang hơn bất kỳ ai, nhưng dườg như anh hạnh phúc hơn người khác gấp hai mươi lần. Trong 30 ngày bạn hãy tập sử dụng ngôn từ đem lại nụ cười cho người khác nhé.
 

2. Hãy thử thực hiện một điều mới mẻ mỗi ngày

 
Sự phong phú đích thực là hương vị đời sốn. Bạn có thể thấy hoặc làm một điều gì đó hàng triệu lần, nhưng bạn cũng có thể nhìn thấy hoặc làm điều gì đó lần đầu tiên Và chính lần đầu tiên ấy đem lại dấu ấn đặc biệt trong suốt cuộc đời chúng ta. Trong 30 ngày, hãy cố làm một điều gì đó mới mẻ mỗi ngày. Ví dụ như bắt chuyện với người lạ. Một khi bạn có nhiều trải nghiệm mới, bạn sẽ thấy cuộc sống mở ra cho bạn nhiều cơ hội thay đổi.
 

3. Hãy thực hiện hành vi vô vị lợi mỗi ngày

 
Trong cuộc sống, bạn gặt những gì bạn gieo. Khi bạn có tác động tích cực lên đời sống người khác, cũng chính là bạn đang tác động lên chính đời sống bạn. Hãy làm điều gì đó lớn lao hơn chính bạn, một điều gì đó giúp người khác vui hơn hoặc ít buồn đi. Tôi đảm bảo, nó sẽ là trải nghiệm đầy khích lệ. Bạn sẽ nhớ nó mãi. Đương nhiên, bạn có vô số lựa chọn để thực hiện hành vi vô vị cho người khác.
 

4. Hãy học và thực hành kỹ năng mới mỗi ngày

 
Tự lực cánh sinh là chìa khoá sống còn để sống lành mạnh và ích lợi. Sống tự lực đòi hỏi phải thành thạo những kỹ năng cơ bản. Trái với những gì bạn được dạy ở trường, người thành thạo những kỹ cơ cản là người được trang bị kỹ năng để đương đầu với cuộc sống chứ không phải là chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định. Ngoài ra, học thêm kỹ năng mới luôn đem niềm vui.
 

5. Hướng dẫn người khác về điều mới mẻ mỗi ngày

 
Tất cả chúng ta đều có tài năng và sức mạnh bẩm sinh để giúp đỡ những người sống quanh chúng ta. Những gì trông dễ dàng với bạn có thể là khó khăn với người khác. Chúng ta có khuynh hướng chú trọng những món quà được ban tặng mà không mấy để ý những gì chúng ta phải cho đi và do đó chúng ta ít khi chia sẻ chúng với người khác. Sự nhiệt thành và hạnh phúc nội tâm xuất phát từ sử dụng những món quà này ra sao. Người ta cám ơn bạn vì điều gì? Người thường nhờ bạn giúp điều gì? Đam mê và tài năng của hầu hết mọi người giúp đỡ người khác cách này cách khác. Có thể đó chính là vẽ tranh, dạy toán, nấu ăn hoặc đứng lớp. Trong 30 ngày, hãy chia sẻ tài năng của bạn cho người khác.
 

6. Mỗi ngày hãy dành một giờ cho điều bạn say mê

 
Hãy thực hiện điều bạn đam mê. Có thể là bất cứ điều gì. Thực thi niềm tin tôn giáo hay tham gia hoạt động xã hội hoặc làm điều gì đó theo sở thích. Chúng sẽ khiến bạn yêu đời hơn, đem lại hạnh phúc và ý nghĩa cho đời sống của bạn.
 
7. Hãy tử tế với mọi người, kể cả người thô lỗ với bạn
 
Tử tế với người không thích không có nghĩa là bạn đang sống giả tạo. Mà nó là dấu chứng bạn trưởng thành và kiểm soát tốt cảm xúc của bạn. Đối xử với mọi người bằng lòng tốt và tôn trọng, kể cả với người thô lỗ với bạn, không phải vì tốt lành mà vì bạn là người tốt lành. Hãy làm điều này trong 30 ngày và tôi cam đoan bạn sẽ thấy sự thô lỗ quanh bạn biến mất.
 
8. Tập trung vào thái độ tích mọi lúc
 
Người chiến thắng trong cuộc sống là người vun trồng thái độ lạc quan. Họ có khả năng đem lại hạnh phúc. Bất kể trong tình huống nào người thành công là người luôn tìm cách nghĩ tích cực về tình huống. Họ xem thất bạn là cơ hội để lớn lên và học hỏi. Người suy nghĩ lạc quan luôn nhìn thế giới như là nơi chứa vô số cơ hội. Trong 30 ngày, hãy tìm hiểu khía cạnh tích cực của sự việc diễn ra quanh bạn.
 
9. Thừa nhận và rút ra bài học trong tình huống tệ hại
 
Điều quan trọng cần nhớ là tất cả mọi chuyện đều là bài học cho cuộc sống bạn. Từng người bạn gặp, mọi chuyện bạn tiếp xúc. Tất cả đều là một phần của trải nghiệm mà chúng ta gọi là “cuộc sống”. Đừng bao giờ quên chấp nhận bài học này, đặc biệt khi mọi chuyện không như ý. Nếu bạn không có được công việc như bạn mong muốn hoặc mối quan hệ đổ vỡ, chắc hẳn có điều gì đó tốt đẹp hơn đang chờ đợi bạn. Và bạn cần rút ra bài học là tiếp tục bước đi. Trong 30 ngày hãy ghi lại tất cả bài học mà cuộc sống dạy bạn.
 
10. Tận hưởng cuộc sống như nó vốn thế
 
Mỗi phút giây trong cuộc sống trôi đi, dù vui hay buồn, đều mang đến ý nghĩa. Hãy tự hỏi chính mình: Bạn thực sự sống đời sống mình bao lâu? Hầu như câu trả lời là chưa đủ. Vấn đề nằm ở chỗ bạn tập trung vào việc bạn làm gì thay vì bạn là ai. Hãy nhớ rằng, chỉ giây phút hiện mới là khoẳng khắc đảm bảo cho chính bạn. Cuộc sống chính là giây phút hiện tại. Trong 30 ngày, hãy tập sống phút giây hiện tại.
 
11. Mỗi ngày hãy từ bỏ một điều gì đó
 
Chúng ta có quá nhiều điều ràng buộc, và chúng ta quen thuộc đến mức chúng ta không còn nhận ra chúng ảnh hưởng đến chúng ta ra sao. Hãy chọn lấy một món đồ vô giá trị và bỏ đi. Thông thường sẽ khá khó khăn. Nhưng lâu dần bạn sẽ bắt đầu học cách từ bỏ thói keo kiệt và bạn sẽ mừng cho chính mình vì điều này.
 
12. Sáng tạo mỗi ngày
 
Sáng tạo là cả quá trình. Hãy tận dụng khả năng sáng tạo của bạn và dùng hai tay bạn làm nên điều gì đó bạn sẽ có cảm giác hân hoan khó tả. Hãy làm điều gì mà bạn thích là được.
 
13. Trong 30 ngày không nói dối
 
Nói dối dù có vẻ vô hại, vẫn gây hại hơn chúng ta nghĩ. Hãy ngừng lừa dối chính mình và người khác, hãy nói những lời nói xuất phát từ con tim. Hãy nói thật.
 
14. Mỗi ngày dậy sớm trước 30 phút
 
Hãy tập dậy sớm hơn thường lệ trước 30 phút để bạn không phải chạy đua với thời gian. 30 phút giúp bạn tránh bao phiền toái. Hãy tập dậy sớm và bạn sẽ thấy nhiệm mầu.
 
15. Từ bỏ 3 thói xấu trong 30 ngày.
 
Bạn có ăn thức ăn nhanh quá nhiều không? Có chơi game nhiều không? Có cãi nhau với anh/chị/em trong nhà không Hãy liệt kê 3 thói xấu và tập từ bỏ.
 
16. Xem TV ít hơn 30 phút mỗi ngày
 
Hãy tự thưởng cho mình cảm nghiệm thế giới thực. Những ký ức tuyệt vời là hệ quả trải nghiệm đời sống thi vị. Hãy tắt TV hoặc máy vi tính và ra ngoài. Hãy tương tác với thế giới thực, cảm nếm thiên nhiên, và quan sát cuộc sống đang diễn ra trước mắt bạn.
 
17. Xác định mục tiêu dài lâu và dành mỗi ngày một giờ để thực hiện
 
Hãy chia nhỏ mục tiêu dài lâu ra thành từng giai đoạn nhỏ và tập trung vào hoàn thành từng giai đoạn. Từng bước một như trẻ tập đi. Từ dễ đến khó. Hãy mơ giấc mơ nhỏ và biến thành hiện thực.
 
18. Đọc một chương sách hay mỗi ngày
 
Với internet, bạn có vô số sách hay miễn phí để đọc trực tuyến. Nhưng những cuốn sách kinh điển có giá trị được công nhận đem lại những giá trị khôn ngoan cho nhiều thế hệ. Sách mở toang cánh cửa trí thức cho tâm hồn và đời sống bạn. Vì thế mỗi ngày hãy đọc một chương sách hay. Tâm hồn bạn thêm phong phú và sự khôn ngoan trú ngụ nơi bạn.
 
19. Mỗi sáng hãy xem hoặc đọc những gì đem lại niềm hứng khởi
 
Đôi khi bạn cần lời động viên. Vì thế, trong 30 ngày, trước khi ăn sáng, hay rời nhà hãy xem hoặc đọc gì đó giúp bạn thêm hứng khởi yêu cuộc sống.
 
20. Sau khi ăn trưa, hãy làm gì đó khiến bạn cười
 
Hãy xem đoạn clip vui trên Youtube, đọc truyện tranh hoặc truyện cười sau khi ăn trưa hoặc xế chiều. Nụ cười sẽ tái tạo năng lượng cho bạn giúp bạn vượt qua chán nản và hoàn thành tốt một ngày làm việc hoặc học hành.
 
21. Trong 30 ngày, ngưng dùng rượu và các chất kích thích
 
Thử thách này tuỳ vào hoàn cảnh mỗi người. Nếu bạn là người nghiện rượu hoặc các chất kích thích nặng, bạn không nên ngừng đột ngột. Lời khuyên là bạn cần có bác sỹ tư vấn. Nếu nghiện nhẹ, bạn hãy ngưng trong 30 ngày, bạn sẽ thấy cuộc đời rất khác, đẹp hơn nhiều.
 
22. Trong 30 ngày, hãy tập thể dục 30 phút mỗi ngày
 
Sức khoẻ là đời sống. Đừng để lúc đau mới quý sức khoẻ. Ăn vừa phải và luyện tập thể thao sẽ đem lại sự minh mẫn cho tinh thần và sức khoẻ cho thể xác.
 
23. Mỗi ngày tập đối diện với nỗi sợ
 
Với chiến lược từng bước nhỏ đi vào địa hạt ẩn khuất chúng ta chạm tới ranh giới của sự thay đổi tích cực: đó chính là nỗi sợ. Đôi khi chúng ta ngại chúng ta sẽ thất bại. Đôi khi trong tiềm thức chúng ta e ngại sự thành công và chúng ta phải giải quyết sự tiến triển và thay đổi theo sau sự thành công. Hoặc đôi khi chúng ta sợ sự chối từ hoặc sợ mình trông như kẻ ngốc. Cách tốt nhất để đánh bại nỗi sợ là nhìn thẳng vào nó. Cảm nhận nỗi sợ, nhận diện và nói ra nỗi sợ. Hãy gọi nó thành tên nếu như cần: “Xin chào nỗi sợ!” Sợ có thể trở thành người bạn dẫn đường nếu chúng ta học cách tiêu hoá nó, lắng nghe nó để nó trở thành tiếng nói cảnh báo bạn khi bạn gặp nguy. Hãy dành mỗi ngày một giờ để đối diện nỗi sợ đang cản lối bạn.
 
24. Hãy tự nấu món ăn lành mạnh mỗi ngày
 
Nấu ăn là niềm vui, là thử thách tâm hồn bạn. Món ăn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy tự nấu vì không khó để kiếm được phương thức nấu miễn phí trên internet. Chỉ cần bạn muốn.
 
25. Dành 10 phút mỗi tối trước khi đi ngủ để chiêm niệm về một ngày qua
 
Trong 30 ngày, mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy dành 10 phút để tự vấn về một ngày vừa qua. Sự chiêm niệm giúp bạn nhớ lại những ân huệ bạn nhận được trong một ngày qua và nhìn ra thiếu sót để cải thiện. Sư chiêm niệm giúp đời sống nội tâm bạn thăng tiến.
 
26. Mỗi ngày tập trò chuyện với người bạn ít khi nói chuyện
 
Con người là thọ tạo đầy thi vị và không ai giống ai. Sự tương tác với người khác giúp mở rộng tâm trí bạn trước những viễn cảnh và ý tưởng thú vị. Hãy bắt chuyện với người xa lạ bạn sẽ học được từ họ nhiều điều thú vị.
Tiết kiệm trong 30 ngày – Đừng phung phí trong 30 ngày. Đừng mua những thứ bạn không cần. Tập tiết kiệm và dành dụm vì sẽ có lúc bạn cần để trang trải trong những biến cố cuộc đời.
 
27. Buông bỏ mối tương quan khiến bạn đau lòng
 
Hãy giữ tương quan tốt những ai yêu bạn thật lòng, khích lệ bạn, nâng đỡ bạn và làm cho bạn vui. Nếu có ai không muốn níu giữ mối tương quan với bạn hãy để họ ra đi và kết thêm bạn mới.
 
29. Tha thứ cho “người chạy lại”
 
Đôi khi mối tương quan hữu hảo đổ vỡ vì cái tôi quá to lớn. Nếu người đó đáng được cơ hội tha thứ, hãy tha thứ. Nếu bạn là người có lỗi, hãy xin lỗi. Đừng để thù hằn làm tan vỡ môi tương quan tốt đẹp
 
30. Hãy viết nhật ký mỗi ngày
 
Hãy dành thời gian để viết ký mỗi ngày trong 30 ngày. Nếu bạn có máy ảnh, hãy chụp lấy khoảng khắc tuyệt vời trong đời sống bạn. Những gì được ghi lại hoặc chụp lại sẽ là những ký ức tuyệt vời cho bạn.
 
Ba mươi ngày tập thay đổi là những bước nhỏ giúp bạn có được thói quen tốt lành trong cuộc sống. Bất chấp khó khăn, nếu bạn vượt qua, bạn sẽ thấy mình can đảm hơn, thông minh và nhân từ hơn.
 
Hoàng Nguyễn lược dịch

 

Công ty Cổ phần Tích hợp Giải Pháp Số Việt
Địa chỉ: Số 5 Đường ĐHT 38, P. Tân Hưng Thuận, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

(Cách cầu Tham Lương 1km về hướng cầu An Sương)
Hotline: 0985.995.012 - 0937.612.968  - Email: sales@dsic.vn
Điện thoại: 028.225.39.447

MST: 03 13 14 63 74
Copyright (c) 2015 DSIC.VN. All rights reserved

 

Google map
-->